Ngày đăng

Làm gì khi bị dị ứng hải sản?

Hàm lượng chất đạm trong hải sản rất dồi dào nhưng không phái tất cả các loại chất đạm đều lí tưởng với cơ thể con người. Khi bắt gặp những protein lạ có trong hải sản, hệ miễn dịch của chúng lập tức bị kích thích và hoạt động gây nên cơ chế phản ứng dị ứng.

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản

Tất cả các loại hải sản nói chung đều có thể gây dị ứng, nhưng các loài như tôm, cua, sò, mực là hay gây dị ứng hơn cả. Nguyên nhân có thể do:

Hàm lượng chất đạm trong hải sản rất dồi dào nhưng không phái tất cả các loại chất đạm đều lí tưởng với cơ thể con người. Khi bắt gặp những protein lạ có trong hải sản, hệ miễn dịch của chúng lập tức bị kích thích và hoạt động gây nên cơ chế phản ứng dị ứng.

Do thành phần histamin có sẵn trong hải sản. Histamin chính là thủ phạm trực tiếp gây dị ứng da, mẩn ngứa. Nạn nhân bị ít hay nhiều tùy thuộc vào hàm lượng chất dị ứng này có trong thực phẩm.

Thêm loại protein có khả năng gây dị ứng có trong hải sản, đó là protein bán kháng nguyên. Có nghĩa là chúng chỉ có một nửa chức năng của kháng nguyên. Khi ăn và chất này sẽ kết hợp với một số nhóm kháng nguyên khác của cơ thể và gây triệu chứng dị ứng tức thì.

Trong các nguyên nhân trên cũng không loại trừ khả năng bệnh nhân bị dị ứng cơ địa, có vấn đề về sức khỏe khác nên dẫn đến dễ bị dị ứng hơn khi dùng nhiều loại thực phẩm khác nhau.

dị ứng hải sản
Nổi mề đay, sưng phù mặt và ngứa khắp người

Dấu hiệu dị ứng hải sản như thế nào

Các biệu hiện dị ứng với hải sản ập đến rất nhanh, có khi chỉ ăn vài miếng đầu tiên. Bị nhẹ thì chỉ có một vài triệu chứng tiêu biểu nhưng dị ứng nặng sẽ bị đồng thời nhiều triệu chứng khác nhau:

  • Trên người có nhiều chỗ bị phát ban và rất ngứa. Có người còn bị sẩn eczema với những đặc trưng như mọc đám sẩn đỏ, bề mặt xuất hiện hột mụn nước, khi mụn vỡ để lại vết chàm.
  • Chứng nổi mề đay rải rác, không chỉ ngứa mà trong người còn nôn nao khó chịu.
  • Bụng đau thắt, tiêu chảy nhiều lần.
  • Muốn nôn hay nôn thốc.
  • Bị hoa mắt, đầu óc quay cuồng dẫn đến ý thức kém hay mất ý thức (ngất xỉu).
  • Khoang miệng và cổ họng bị nóng ran và ngứa ngáy.
  • Nhiều nơi trên người bị sưng phù, thường thấy nhất là bị sưng phần môi, bề mặt lưỡi hay sưng toàn bộ mặt mày, có khi cổ họng bị sưng dẫn đến hô hấp kém.
  • Khó thở, mũi bị nghẹt, hơi thở không xuôi, nghe tiếng khó khè.

Sốc phản vệ: đây là phản ứng dị ứng hải sản mạnh mẽ nhất cũng như dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhất. Khi có sốc phản vệ, nạn nhân gặp vấn đề nghiêm trọng liên quan đến hệ hô hấp, nếu đước cứu tại cơ sở y tế kịp thời thì mởi cải thiện được tình hình. Các biểu hiện của sốc phản vệ gồm có:

  • Đường ống hô hấp bị co thắt hoặc họng sung to khiến không khí không lưu thông được dẫn đến nghẹn thở.
  • Nhịp đập ở mạch không đồng đều và nhanh bất thường.
  • Huyết áp giảm nhanh, mặt tái xanh.
  • Nạn nhân nhân gần như mất hẳn ý thức.

Cách xử trí khi bị dị ứng hải sản

Khi thấy các biểu hiện của dị ứng hải sản, cách tốt nhất là loại trừ thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt bằng cách kích thích gây nôn. Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu nguy kịch bạn nên đưa ngay người bệnh đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Với các trường hợp nhẹ với sự xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa thì bạn có thể giảm những triệu trứng dị ứng với các nguyên liệu:

  • Mật ong: nó được coi như một chất kháng sinh đê đối phó với dị ứng hải sản, đặc tính khử trùng của mật ong giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại, làm giảm bớt tình trạng mẩn ngứa. Khi cơ thể xuất hiện mẩn ngứa, nóng râm ra sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống 1 ly nước ấm pha mật ong. Các khoáng chất như sắt, canxi, kali và magiê, đường dễ tiêu hóa và bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng phong phú khác trong mật ong còn giúp tăng cường sức khỏe cho chúng ta. Mật ong ong có đặc tính khử trùng và tiêu diệt các vi khuẩn có hại và giảm bớt hiện tượng mẩn ngứa.
  • Nước chanh tươi: đây là loại thực phẩm rất hữu ích cho tất cả các loại dị ứng, đặc biệt là trị dị ứng tôm cực hiệu quả. Axit ascorbic được tìm thấy trong chanh giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và là chất dinh dưỡng cần thiết trong việc duy trì các mô liên kết, phục hồi các tổn thương trên cơ thể.
  • Nước ép rau quả: Các loại nước ép rau quả có khả năng làm giảm sưng lưỡi, thanh lọc cơ thể, bổ sung dinh dưỡng và sức đề kháng để chống lại dị ứng, tăng cường hệ miễn dịch của bạn.
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *