Cả vỏ lẫn ruột và hạt dưa hấu đều chứa nhiều dưỡng chất lành mạnh. Tuy nhiên, đừng ăn quá nhiều loại trái cây này hằng ngày.
Dưa hấu có 92% là nước nhưng loại quả tươi mát này có đầy chất dinh dưỡng. Nổi bật nhất là vitamin A, B6 và C cùng nhiều lycopene cũng như các chất chống oxy hóa và a xít amin, theo livescience.com.
“Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và a xít amin cho phép cơ thể chúng ta hoạt động tối ưu. Chúng giúp ngăn ngừa ung thư”, Angela Lemond, chuyên gia dinh dưỡng làm việc ở Texas (Mỹ) cho biết. Trong khi đó các a xít amin là cơ sở hình thành protein, và protein được sử dụng trong hầu hết các chức năng quan trọng của cơ thể.
Các chuyên gia cũng đặc biệt lưu ý về hàm lượng cao lycopene trong dưa hấu. Lycopene là một hợp chất chống oxy hóa tự nhiên, có trong trái cây và rau củ, có tác dụng kích hoạt các phản ứng lành mạnh. Nó cũng tạo ra sắc tố đỏ cho dưa hấu, cà chua, bưởi đỏ…
Lycopene được cho có liên quan đến sức khỏe tim mạch, sức khỏe xương và chống ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, hợp chất này còn có tính kháng viêm, theo Victoria Jarzabkowski, một chuyên gia dinh dưỡng thuộc học viện thể hình Texas tại Đại học Texas ở Austin (Mỹ).
Để cơ thể hấp thu tối đa lượng lycopene này, bạn nên để dưa hấu chín hẳn rồi hãy ăn. Dưa hấu càng đỏ thì nồng độ lycopene càng cao. Không những thế, khi dưa hấu chín, các chất chống oxy hóa khác là Beta-carotene và phenolic cũng được tăng cường.
Đặc biệt, a xít amin trong dưa hấu còn thúc đẩy lưu thông máu, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tuần hoàn và thậm chí giúp cải thiện chức năng cương dương.
Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy hạt dưa hấu cũng chứa nhiều chất bổ như đạm, magiê, vitamin B và chất béo lành mạnh, theo tạp chí quốc tế về Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm. Một nghiên cứu cũng cho thấy vỏ dưa hấu sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là phần vỏ màu xanh nhạt sau khi cắt bỏ phần vỏ xanh đậm.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dưa hấu hằng ngày thì cơ thể có thể sẽ gặp rắc rối, bởi tiêu thụ quá nhiều lycopene và kali. Theo hiệp hội Ung thư Mỹ, việc tiêu thụ hơn 30 mg lycopene mỗi ngày có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu và đầy hơi.